Clip: con gái đánh mẹ già 90 tuổi ở Tân Bình

Thông tin về chi phí tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích của VN

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định, việc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích lần này là đợt tìm kiếm có quy mô lớn nhất chúng ta thực hiện.

Ngay sau khi được thông báo về việc có máy bay mất tích (dù ngoài vùng thông tin bay của Việt Nam) nhưng các lực lượng cứu hộ của nước ta đã triển khai lực lượng tìm kiếm đầu tiên. Cuộc tìm kiếm này có quy mô lớn nhất với 11 máy bay và 7 tàu cùng lực lượng trên bộ như quân khu 9, 7, 5 lực lượng biên phòng, nhân dân địa phương, tàu đánh cá.

11 máy bay và 7 tàu của Việt Nam được huy động gồm các loại như DHC6 thủy phi cơ, Mi171 chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn, máy bay AN26, máy bay tuần thám biển CASA, các loại tàu của Hải quân, cảnh sát biển. Trong đó có cả tàu nghiên cứu biển mang tên GS Trần Đại Nghĩa là tàu 3D màu, thăm dò các địa hình của biển, hiện đại nhất Đông Nam Á.

Máy bay thực hiện 55 lần chuyến, tàu biển thì đã thực hiện tìm kiếm trên diện tích trên 100.0.00 km2. Phạm vi đầu tiên quy định là 44.000km2, sau đó mở rộng ra 87.000 km2 sau đó mở rộng ra toàn bộ vùng biển mà trên FIR quản lý của Việt Nam.

"Đây là lần mà Việt Nam triển khai lực lượng tìm kiếm có quy mô lớn nhất với phương tiện hiện đại nhất, một số phương tiện mới tiếp nhận như máy bay tuần thám CASA, thủy phi cơ DHC6", trung tướng Tuấn cho hay.

Về chi phí của phía Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, trung tướng Tuấn cho biết, hiện nay vẫn chưa có thống kê cụ thể.

Vị tướng của quân đội Việt Nam nhấn mạnh: "Việt Nam hiện nay chưa tính là chi phí hết bao nhiêu, xăng dầu bao nhiêu vào nhiệm vụ này. Chúng tôi sẽ có tổng kết nhưng chúng tôi nghĩ rằng, việc tham gia nhiệm vụ này sẽ không tính chi phí hết bao nhiêu mà mục đích là làm sao nhanh chóng tìm kiếm được máy bay mất tích, cứu người".

Máy bay Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.

Liên quan đến hoạt động của các lực lượng nước ngoài tham gia tìm kiếm tại thời điểm hiện tại trên vùng biển Việt Nam, Trung tướng Tuấn cho hay, cho đến thời điểm chúng tôi đang họp thì vẫn còn lực lượng của các bạn nước ngoài đang hiện diện tại vùng biển và không phận của Việt Nam. Lý do là các phương tiện này còn phải đợi lệnh chính thức từ phía cơ quan quản lý của các nước.

Chính vì vậy, chúng ta đã có thông báo gửi đến các phương tiện đang tham gia tìm kiếm được cấp phép trong vùng biển, không phận quản lý của Việt Nam về viêc dừng tìm kiếm.

Các phương tiện chủ yếu hoạt động ở phía Nam vùng lãnh hải Việt Nam và phía rìa đường FIR TP. Hồ Chí Minh.

"Tham gia vào khu vực tìm kiếm của Việt Nam chúng tôi cấp phép cho mày bay, tàu của Trung Quốc, Singaopre, Hoa Kỳ. Cách đây 2 ngày Malaysia cũng có công hàm đề nghị mở rộng vùng tìm kiếm trên biển Đông, sát với lãnh hải Việt Nam và chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Với các phương tiện của Trung Quốc, ngay sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã phối hợp và cấp phép nhanh nhất cho 2 tàu Trung Quốc, 2 máy bay Trung Quốc khu vực có liên quan của Việt Nam tham gia tìm kiếm.

Hiện tại, các bạn Trung Quốc có lúc ra, lúc vào và có lúc không có. Cho đến giờ phút nay, tôi không dám khẳng định là có hay không. Nhưng trong khu vực rất sát với phía Nam vùng biển Việt Nam và FIR Việt Nam - Singapore thì họ hoạt động không nhiều lắm", ông Tuấn nói.

Theo thông như thông báo của Trung Quốc, có 2 tàu số hiệu 528, 999 và 2 máy IL176 và TU 154. Cũng có nhiều thông tin trái chiều nhưng chúng tôi hiểu, tất cả trang bị, phương tiện, con người trên đó là tập trung vào nhiệm vụ tìm kiếm. Chúng tôi cũng thống nhất là phương tiện Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam chỉ có việc duy nhất là để tham gia tìm kiếm, sau khi tìm kiếm được sẽ cứu hộ, cứu nạn.

Với một số ý kiến cho rằng, Malaysi đã không hợp tác trong việc cung cấp thông tin, Trung tướng Tuấn không đồng ý và cho rằng: "Malaysia là chủ của chiếc máy bay nên phải đưa thông tin chính xác. Cá nhân tôi không đánh giá nước bạn bất hợp tác. Ngay hôm sau khi máy bay mất tích, tùy viên quân sự Malaysia, Singapore đã có mặt tại Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn để họp, thống nhất có bất cứ thông tin gì thông báo.

Ngoài việc triển khai tìm kiếm ở biển Đông thì chúng ta có thể tìm kiếm chỗ khác. Việt Nam mở rộng ở cả đất liền, biên giới và rừng núi nên việc nước bạn mở rộng ra eo Malacca là việc đương nhiên phải làm".

Nguồn: Soha.vn


Copyright © 2011 thuộc Tinnhanh24h.vn
Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.
Liên hệ: Email: qc.tinnhanh24h@gmail.com

Website cần cho thuê hoặc sang nhượng!